Nhật Bản đó đây

Thứ 607032020

Last update03:31:04 PM

Back Bạn đang ở trang: Trang chủ Khám phá Nhật Bản Nhật Bản đó đây

Nhật Bản đó đây

Hoa Cẩm Tú Cầu

Sài Gòn lại bước vào mùa mưa. Và bên Nhật cũng vậy. Mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7. Có những ngày mưa kéo dài và nhiệt độ rất cao.

Trong mùa mưa này, có một loài hoa đặc trưng đó chính là hoa Ajusai – hoa cẩm tú cầu.

Ajisai ở Nhật chỉ nở vào mùa mưa. Hoa có rất nhiều màu và tùy vào nhiệt độ mà màu của hoa sẽ khác nhau.

hoa-cam-tu-cau

Lapis sẽ giới thiệu cho các bạn một số địa điểm ngắm hoa ở Tokyo nhé.

白山神社 Đền thần Hakusan, công viên Hakusan, ở quận Bunkyo

hoa-cam-tu-cau

hoa-cam-tu-cau
皇居東御苑 Khu vườn phía đông Hoàng cung, quận Chiyoda

hoa-cam-tu-cau

豊島園Toshimaen (1000 円), quận Nerima

hoa-cam-tu-cau

ファンケル銀座スクエア FANCL Ginza Square, khu Ginza, quận Chuo

hoa-cam-tu-cau

飛鳥山公園 ASUKAYAMAKOEN, quận Kita

hoa-cam-tu-cau

Ngoài ra còn nhiều công viên và địa điểm nổi tiếng khác nữa. 

Hãy du học Nhật Bản cùng Lapis để được tự mình trải nghiệm những cảnh đẹp thiên nhiên đặc sắc này nhé.

Thuê nhà trọ ở Nhật

thue-nha-tro-o-nhat

Để tìm nhà trọ ở Nhật, cách thông thường nhất là đến các văn phòng bất động sản để tìm phòng ở phù hợp với điều kiện sống của mình. Ở Nhật có rất nhiều các văn phòng của các hãng môi giới bất động sản phục vụ cho nhu cầu tìm nhà của khách hàng, chủ yếu là sinh viên. Ngay cả đối với người Nhật, việc tìm kiếm cũng không đơn giản, và cũng phải tốn nhiều tiền. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề hợp đồng thuê nhà theo hệ thống độc lập ở Nhật.

Các điểm lưu ý khi chọn phòng
①Tính toán số tiền hàng tháng phải trả
Tiền nhà là số tiền phải trả hàng tháng. Hàng tháng, nếu số tiền đó chỉ chiếm dưới 25~30% thu nhập hàng tháng là tạm ổn. Tuy nhiên, kỳ đầu tiên của tháng ( Là số tiền phải trả khi làm hợp đồng thuê nhà) thì chúng ta chỉ cần phải chuẩn bị độ khoảng từ 4~6 tháng tiền nhà.
TIền phí công cộng là số tiền mà chúng ta sẽ phải trả cho các chi phí như tiền quét dọn, tiền điện nước, phí bảo vệ của các chung cư hay tòa nhà.
②Loại phòng

thue-nha-tro-o-nhat

 

Trên các mục quảng cáo trên báo chí hay trong các từi liệu thông tin bất động sản của các công ty môi giới, các căn phòng thường được mô tả bằng các chữ viết tắt: 1R, 1DK, 2LDK,… khiến người không quen có thể không hiểu được. Thực ra các chữ viết tắt này có ý nghĩa như sau:

1R (One Room): Phong đơn chỉ gồm 1 gian phòng, với 1 khu bếp nhỏ (khoảng 3-7㎡) điển hình có bếp gaz hoặc bếp điện/từ, và 1 bồn rửa, và 1 phòng vệ sinh (thường kèm phòng tắm).

Còn các chữ viết tắt 1DK, 2LDK,… thì có ý nghĩa:

Số là biểu thị số phòng ngủ – không kể phòng tắm/vệ sinh
L là phòng khách – phòng sinh hoạt (“Living” – リビング)
K là phòng bếp (“Kitchen” – キッチン)
DK là phòng bếp rộng có thể dùng làm phòng ăn (“Dining Kitchen” – ダイニングキッチン)

Ví dụ: “Phòng 3LDK” có nghĩa là phòng có 3 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng bếp lớn, ngoải ra còn có phòng tắm, vệ sinh. Đây là dạng phòng ở điển hình cho các gia đình có con nhỏ ở Nhật mà chưa có điều kiện ở nhà riêng.

Loại nhà được viết tắt như trên ảnh hưởng rất nhiều đến giá thuê hàng tháng của nhà đó. Tuy nhiên không chỉ có thế, giá nhà còn phụ thuộc vào từng địa phương, sự tiện nghi của khu vực xung quanh (an ninh, có gần nhà ga/siêu thị không, tiếng ồn, số tầng, năm xây dựng, …). Ngoài ra đương nhiên khi tìm thuê 1 căn phòng chúng ta cũng phải xem xét đến bản vẽ biểu thị không gian của căn phòng đó.

Khi thuê phòng, các công ty bất động sản thường đưa ra cho chúng ta diện tích sử dụng (bao gồm tổng diện tích các phòng, cộng với cả hành lang, phòng tắm – vệ sinh) quy ra ㎡. Tuy nhiên mỗi phòng thì được tính diện tích bằng “chiếu” hay “jo”(畳 – じょう). Một “jo” là một đơn vị diện tích tính bằng 1 hình chữ nhật 90cmx180cm, tức là khoảng 1.65㎡. Như vậy 6 “jo” sẽ xấp xỉ bằng 10㎡.

③Khu vực
Khu vực gần ga hay khu vực thuận lợi được mọi người yêu thích thông thường giá nhà rất cao. Nếu bạn để ý quá nhiều về vấn đề thuận tiện hay không, thì sẽ khó quyết định được nhà, tuy vậy chỉ cần bạn thay đổi một chút thì sẽ kiếm được nhà rẻ. Vậy chúng ta hãy đến thảo luận với của văn phòng bất động sản nhé.

Cự ly đến ga, hoặc ở ga có tàu tốc hành không?
Có gần siêu thị, tiệm 24h, trường học, công viên, bệnh viện.
*Nếu bạn chỉ tạm thời lưu tại Nhật trong thời gian ngắn (dưới 1 năm), và nguyện vọng vào phòng dẫu có nói trước đi nữa, nhưng cũng có trường hợp bị từ chối không cho thuê phòng.

Về hợp đồng
Người bảo lãnh liên quan
Trong trường hợp thuê nhà tại Nhật, thì việc có người bảo lãnh là người Nhật có mức thu nhập ổn định là điều cần thiết. Nếu trong trường hợp, đến tháng bạn không trả tiền nhà, hãy bạn không trả tiền sửa chữa các hư hỏng trong phòng thì chủ nhà sẽ có quyền yêu cầu người đứng ra bảo lãnh thanh toán. Tóm lại, Người bảo lãnh là người thay mặt bạn sẽ chịu trách nhiệm và nghĩa vụ để trả phần trách nhiệm của bạn về mặt luật pháp.Vì vậy, với các mối quan hệ bạn bè hay quan hệ xã giao, thì việc nhờ họ làm người bảo lãnh sẽ rất khó. Dẫu cho là người Nhật, sẽ có trường hợp không tiếp nhận ngoài trừ đó là mối quan hệ thân thích, gia đình. Trong trường hợp không thể tìm ra được người bảo lãnh, thì bạn hãy đến các công ty có dịch vụ đứng ra làm bảo lãnh cho bạn.
Tiền Shikikin
Là số tiền mà dùng trong trường hợp chẳng may có vấn đề gì xảy ra, ví dụ như tiền sửa chữa khi vào phòng.
Số tiền này sẽ được khấu trừ vào các khoản dọn dẹp, làm mới, sửa chữa sau khi ra trả phòng.
Tiền Reikin
Được gọi là Tiền Lễ cho người Chủ nhà khi vào phòng. Tùy theo khu vực sẽ có cách gọi khác nhau. Số tiền này, sau khi trả phòng sẽ không được trả lại. Gần đây, tiền Shikikin, và tiền Reikin không còn yêu cầu, nhưng thay vào đó, thì tiền thuê nhà sẽ đắt lên nhiều. Và cộng thêm số tiền phải trả cho các công ty bảo hiểm và các công ty bảo lãnh.
Tiền môi giới (Chuukai tesuuryo)
Là số tiền phải trả cho các công ty bất động sản vì đã giới thiệu nhà. Thông thường sẽ mất 1 tháng tiền nhà dựa trên hợp đồng.
Trả tiền nhà trước (zenyachin)
Nguyên tắc là trả tiền nhà trước. Theo hợp đồng thì sẽ trả tiền nhà vào đầu tháng khi vào phòng. Nếu ngày vào phòng là ngày giữa tháng, thì cũng có trường hợp là sẽ chia theo số ngày và được trả vào đầu tháng sau.
Tiền đổi chìa khóa (Kagikokan hiyo)
Có trường hợp sẽ không phải trả tùy theo phán đoán của người vào phòng. Để phòng tránh các phiền toái hay phòng chống trộm cướp do dùng lại thìa khóa của người ở trước, cho nên cũng có trường hợp sẽ bị bắt buộc phải thay khóa. Chúng ta cần phải kiểm tra vấn đề này trước.
Bảo hiểm tai nạn, hỏa hoạn (kasai hoken)
Thông thường đây là trường hợp bắt buộc đối với người thuê phòng. Bạn sẽ phải trả từ 15,000~30,000yên trong lúc ký hợp đồng.

Những điều cần kiểm tra và xác định lại khi làm hợp đồng 
Các khoản nghiêm cấm, các điều khoản đặc thù.
Cách vứt rác, nuôi thú cưng, chơi nhạc trong phòng, sửa chữa phòng, ở cùng với người thuê phòng, từng điều khoản sẽ có những có điều kiện kèm theo. Nếu bạn không giữ và tuân thủ theo luật lệ, sẽ gây phiền toái cho người ở xung quanh.
Nội thất
Việc thuê nhà ở Nhật, thì không có các trang thiết bị nội thất kèm theo. Trong trường hợp phòng có gắn máy lạnh, máy ga , thì bạn phải đến xem phòng có gắn những thiết bị đó chưa, ( trong trường hợp phải mua lại, thì hỏi chủ nhà có đồng ý không), hay người ở trước có để lai không? Các thiết bị điện hay các dụng cụ nhà cầm theo, sẽ có thể không có chỗ đặt ở phòng mới, cho nên chúng tôi khuyên bạn hãy cầm theo những cái thiết yếu cho căn phòng .
Tiền tái tạo mới hợp đồng.
Ở Nhật, mỗi lần làm lại hợp đồng, bạn phải trả tiền (koshinkin) – tiền tái tạo mới hợp đồng. Thông thường là 1 tháng tiền nhà sau 2 năm, tuy nhiên, cũng có những trường hợp khác nhau.
Trả lại tiền Shikikin, hồi phục lại nguyên trạng sau khi trả phòng.
Trong nội dung hồi phục lại nguyên trạng sau khi trả phòng, thì tuy theo từng văn phòng bất động sản sẽ khác nhau. Và đôi khi xảy ra nhiều trường hợp phiền phức. Và phí để hồi phục lại nguyên trạng và làm sạch, dọn dẹp phòng sẽ trừ vào tiền Shikikin, và khoản dư sẽ được trả lại cho bạn. Vì vậy chúng ta hãy lưu ý không được làm bẩn sàn nhà, đóng đinh hay lỗ ở trên tường, khoét đinh treo tranh, hay hút thuốc lá trong phòng. Nếu trước khi vào phòng, trong trường hợp có các tổn thất hay các vết bẩn từ trước thì chúng ta cần báo trước cho văn phòng bất động sản hay chủ nhà.

Nguồn Kobe International Community

Mùa đông ở Nhật đi đâu, làm gì?

Tháng 11,12 là thời điểm mùa đông bắt đầu tràn xuống khắp những nẻo đường trên khắp nước Nhật. Vậy mùa đông ở Nhật có gì thi thú?
1. Trượt tuyết
Các bãi trượt tuyết nổi tiếng ở Nhật đã từng tổ chức thế vận hội mùa đông nên bạn hãy yên tâm về chất lượng. Ngoài ra ở các bãi trượt tuyết thường kèm theo cả suối nước nóng trong các lữ quán. Một tour trượt tuyết 2~3 ngày với giá từ 3~6 man yên sẽ là lựa chọn tốt trong kì nghỉ đông của bạn. Các khu trượt tuyết chính ở Nhật nằm ở Hokkaido, Niigata, Nagano, Mie, Shiga,…
Một số bãi trượt tiêu biểu:
Niseko (Hokkaido): http://i-tabi.jp/spot/niseko
Hakuba (Nagano): http://i-tabi.jp/spot/hakuba

bai-truot-tuyet-niseko

2. Ngắm Illumination
Vào mùa đông, đặc biệt là dịp Giáng Sinh và năm mới, những con phố, toà nhà ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya,… sẽ tràn ngập trong những ánh đèn led muôn màu muôn vẻ. Hẹn hò vào mùa đông rất tuyệt, nhất là trong các lễ hội illumination ở Roppongi hay USJ chẳng hạn.

mua-dong-nhat-ban-di-dau-lam-gi

3. Ăn lẩu
Vào mùa lạnh, ngồi trong kotatsu và ăn lẩu là một cảm giác sung sướng khó tả. Các loại lẩu Nhật như Sukiyaki, Shabushabu, Motsunabe,… sẽ làm bạn quên đi cái lạnh của mùa đông.

mua-dong-nhat-ban-di-dau-lam-gi

4. Lễ hội Tuyết ở Hokkaido.
Vào đầu tháng Hai sẽ có một sự kiện đặc biệt quan trọng ở Hokkaido, đó là lễ hội Tuyết ở Sapporo. Bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp đặc sắc của những công trình điêu khắc trên tuyết.

mua-dong-nhat-ban-di-dau-lam-gi

5. Đêm giao thừa
Đêm giao thừa ở Nhật thường có nhiều lễ hội đếm ngược sôi động. Sau khoảnh khắc năm mới, bạn có thể đến chùa hoặc đền thờ Thần đạo để xin quẻ đầu năm. Kyoto là điểm đến đáng chú ý nhất vào dịp năm mới vì nghi thức thỉnh 108 tiếng chuông chùa dịp đầu năm ở viện Chion gần khu phố Gion.

mua-dong-nhat-ban-di-dau-lam-gi

6. Săn hàng khuyến mãi
Dịp đầu năm ở Nhật thường bán túi đồ may mắn fukubukuro, một túi giấy trong đó có chứa nhiều vật phẩm, tuy nhiên bạn sẽ không được biết trước trong túi có những gì. Điều đặt biệt là tổng giá trị các vật phẩm trong từng túi khác nhau là khác nhau, và có thể cao hơn hoặc cũng có thể thấp hơn giá của túi. Gần vào mùa Giáng Sinh thì các cửa hàng cũng hay bán đồ sale. Đặc biệt Amazon bán cực nhiều đồ thanh lý vào dịp cuối năm.

mua-dong-nhat-ban-di-dau-lam-gi

7. Tắm onsen
Trời lạnh mà đi tắm nước nóng thì không còn gì sướng bằng. Đặc biệt khi bạn có thể ngâm mình trong bể nước nóng và nhìn tuyết rơi. Nhưung khu tắm nước nóng nổi tiếng ở Nhật nằm ở Hokkaido, Kaga-onsen (Ishikawa), Atami (Shizuoka), Nasu-onsen ,Kinugawa-onsen (Tochigia), Jigokudani (Nagano), Kusatsu-onsen (Gunma), Beppu (Oita), Kinosaki-onsen (Hyogo), Arima-onsen (Kobe, Hyogo)

mua-dong-o-nhat-di-dau-lam-gi

Theo Jsenpai

Những chuyện hậu trường chưa kể của bộ phim Oshin

Oshin từng là bộ phim lấy đi bao nước mắt của khán giả Việt. Cho đến bây giờ, Oshin vẫn để lại những ảnh hưởng nhất định trong khán giả Việt Nam... Cùng đọc lại những câu chuyện hậu trường chưa kể về bộ phim Oshin.

nhung-chuyen-hau-truong-chua-ke-cua-bo-phim-oshin

Ba thế hệ trong phim Oshin

Oshin là bộ phim truyền hình Nhật Bản nổi tiếng từng chiếu trên đài truyền hình Nhật NHK trong hai năm 1983-1984. Bộ phim kể về cuộc đời của cô gái trẻ có tên Shin Tanokura trong thời kỳ từ triều đại Meiji cho tới đầu những năm 80 của thế kỷ trước.

Trong tiếng Nhật, để thể hiện sự tôn trọng, Shin được gọi là "Oshin" (từ "Shin" trong từ "Shinbo" nghĩa là tâm bão, nói rộng ra là sự đắng cay, sự nhẫn nại và kiên trì).

Bộ phim mở đầu với mốc thời gian 1983. Thay vì đi dự lễ khai trương của cửa hàng thứ 17 trong chuỗi cửa hàng do mình lập ra, bà cụ Oshin Tanokura 83 tuổi quyết định đặt vé đi một chuyến tàu hoả. Cả nhà náo loạn vì không biết bà cụ đi đâu. Cháu trai của Oshin, cậu Kei, nhớ ra câu chuyện về những cô búp bê kokeshi truyền thống của Nhật mà bà đã từng kể cho anh. Linh cảm mách bảo và cậu thực hiện chuyến hành trình mong sẽ bắt kịp bà mình. May mắn, linh cảm đó đã đúng và cậu đã gặp được bà, trên chuyến hành trình hai bà cháu quay trở về, họ đã đi qua những vùng đất với khung cảnh khác nhau chạy qua ô cửa sổ tàu hoả, đi qua cả nơi bà cụ Oshin từng sống nhiều năm, bà bắt đầu hồi tưởng lại về thờ kỳ khó khăn đã từng trải qua trong đời…

nhung-chuyen-hau-truong-chua-ke-cua-bo-phim-oshin

Bà cụ Oshin ở tuổi 83 và cháu trai Kei

Năm 1907, cô bé Oshin 7 tuổi được cha đưa tới làm trông trẻ cho một nhà giàu, kiếm tiền giúp đỡ thêm cho gia đình. Ở đây, cô luôn bị ngược đãi, đánh đập và mắng chửi thậm tệ, nhưng Oshin luôn cắn răng chịu đựng tất cả để có thể kiếm những đồng tiền ít ỏi gửi về cho bố mẹ và các em. Tuy vậy, khi bị buộc tội ăn cắp tiền, cô bé đã quá sợ hãi mà bỏ đi. Trong nhiều ngày liền, cô phải chịu đựng trận bão tuyết trên đường quay về nhà với cha mẹ. Bão tuyết lớn quá, cô gần như bị chôn vùi và tưởng sẽ chết vì rét. Nhưng cô đã được cứu mạng nhờ một người đàn ông tên là Shunsaku, ông là lính trong quân đội đế quốc dưới thời Nhật hoàng nhưng đã đào ngũ. Cô ở với ông qua mùa đông cho tới khi tuyết tan. Khi bão tuyết dịu đi, họ bị quân đội tìm thấy và người lính đào tẩu Shunsaku bị bắn chết. Tốp lính đó định đưa Oshin về giao lại cho gia đình nhưng cô bé bảo mình biết đường và có thể tự đi bộ về nhà được.

nhung-chuyen-hau-truong-chua-ke-cua-bo-phim-oshin

Về tới nơi, Oshin một lần nữa lại phải rời xa gia đình, bố mẹ cho em đi trông trẻ ở cho một gia đình khác ở Kaga-ya thuộc tỉnh Sayaka. Cô ở với gia đình này cho tới khi 16 tuổi. Sau khi quay về sống với gia đình, cô tình cờ nghe thấy cha muốn cô đến làm cho một quán bar, hiểu rằng thân phận mình sẽ trở nên ô nhục, Oshin liền bỏ nhà đi tới Tokyo để theo đuổi giấc mơ trở thành thợ làm tóc chuyên nghiệp.

Khi đã trở thành thợ làm tóc, Oshin gặp Ryuzo và hai người kết hôn. Họ may mắn sống sót qua trận động đất kinh hoàng năm 1923, nhưng nhà và cửa hàng bị phá huỷ hoàn toàn khiến họ phải quay về sống với bố mẹ đẻ của Ryuzo. Nhưng cuộc hôn nhân của họ không được bố mẹ Ryozo ủng hộ nên mẹ chồng cô, bà Kiyo đã hành hạ Oshin trong những ngài dài khốn khổ.

nhung-chuyen-hau-truong-chua-ke-cua-bo-phim-oshin

Câu chuyện về cuộc đời nhiều thăng trầm, biến cố của nhân vật Oshin cho đến năm 1983. Cùng với câu chuyện về cuộc đời nhân vật chính, bộ phim cũng thể hiện diễn biến lịch sử của Nhật Bản từ những năm kinh tế khó khăn, trận động đất kinh hoàng năm 1923, và cả cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 mà Nhật là nước tham chiến.

nhung-chuyen-hau-truong-chua-ke-cua-bo-phim-oshin

Câu chuyện về nhân vật Oshin được cho là dựa trên cuộc đời có thật của một phụ nữ Nhật. Đó là mẹ của nữ doanh nhân Kazuo Wada. Gia đình Wada đã lập nên chuỗi siêu thị lớn tại Nhật.

Kịch bản được viết ra sau khi nhà biên kịch Sugako Hashida nhận được những lá thư ẩn danh. “Đó là quá khứ không thể kể ra chính thức của một người phụ nữ đang nằm trên giường hấp hối. Việc đưa câu chuyện này đến với đông đảo khán giả để họ hiểu được những khó khăn của một người thợ học việc đến từ tỉnh lẻ, người đã từng bị bán vào kỹ viện là trách nhiệm mà tôi vinh dự được trao. Tuy vậy, chủ đề của bộ phim tương đối nghiệt ngã và u ám khiến ban đầu không một đài truyền hình nào đón nhận. Thậm chí đài NHK ban đầu cũng không nhận. Họ nói họ không thể khơi lại thời kỳ u tối dưới triều đại Meiji. Nhưng cuối cùng mọi việc đã ổn thoả khi đạo diễn của đài, ông Mikio Kawaguchi bị thuyết phục bởi độ hấp dẫn của kịch bản.”

Oshin, nhân vật nữ chính, là nhân vật mang ý nghĩa tượng trưng cho tính kiên trì, nhẫn nại, không bao giờ từ bỏ giữa chừng kể cả trong những thời điểm đen tối nhất. Nhân vật Oshin được yêu quý bởi cả người Nhật và khán giả của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ở Nhật Bản, rất nhiều người vẫn lấy hình ảnh Oshin ra mỗi khi nói về sự bền gan, vững trí. Ví dụ, đô vật sumo Takanosato được đặt biệt danh là “Oshin Yokozuna” khi anh phải vật lộn với bệnh tiểu đường. Một số cụm từ hay dùng khác ở Nhật trong những năm 80 của thế kỷ trước là “Bữa cơm Oshin”, khi đó người dân đang phải vật lộn với nền kinh tế khó khăn nên họ thường chỉ ăn cơm với củ cải. Một nhánh sông của con sông lớn Mogami cũng được đặt tên là “Oshin”.

Oshin đã nổi tiếng trên toàn Châu Á khi nó xuất hiện trên màn ảnh nhỏ của nhiều nước. Ngày nay, Ayako Kobayashi vẫn nhận được sự đón chào nồng nhiệt mỗi khi cô tới thăm các nước Châu Á từng chiếu phim Oshin. Ở Việt Nam, ô-sin đã trở thành từ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để chỉ những người làm giúp việc cho các gia đình.

nhung-chuyen-hau-truong-chua-ke-cua-bo-phim-oshin

Bộ phim có tất cả 297 tập nhỏ, mỗi tập kéo dài 15 phút. Để hoàn thành gần 300 tập phim, Oshin đã cần tới 8 đạo diễn và 3 nữ diễn viên để vào vai nhân vật chính từ lúc nhỏ cho tới khi về già.

Người vào vai Oshin lúc nhỏ là nữ diễn viên Ayako Kobayashi. Cô đã thể hiện xuất sắc vai diễn này, để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. Ayako sinh năm 1972 tại Tokyo, vào vai Oshin năm 1983. Đây là vai diễn đầu tiên và cũng là vai diễn nổi bật nhất của Ayako trên màn ảnh nhỏ.

Đóng vai Oshin ở tuổi trưởng thành là nữ diễn viên Yuno Tanaka. Cô sinh năm 1955, là một nữ diễn viên khá tên tuổi của Nhật Bản. Đóng vai Oshin về già là nữ diễn viên gạo cội Nobuko Otawa, sinh năm 1925 và đã qua đời năm 1994.

Nhiều người Nhật khi đó thấy bộ phim được trình chiếu ở nhiều nước đã lo ngại nó sẽ để lại ấn tượng không đẹp về nước Nhật. Tuy nhiên, bộ phim đã để lại ấn tượng đẹp về con người và đất nước Nhật.

Hình ảnh cô bé Oshin đi ở đã từng lấy bao nước mắt của khán giả Việt. Thậm chí khi đó người ta thường đùa nhau: “Sắp có Oshin rồi, lấy khăn ra lau nước mắt đi”. Có những câu chuyện dễ thương và cảm động mà khán giả hẳn vẫn chưa quên:
Thấy trẻ con trong vùng đi học, Oshin đi theo, lén đứng bên ngoài học ké. Thầy giáo thấy tội nghiệp nên giúp đỡ Oshin hết mực. Do mải học nên Oshin về nhà trễ, nhà chủ lo lắng đi tìm, em thì đói khóc nên cô bị mắng té tát. Từ đó không dám nghĩ đến việc đi học nữa. Nhưng thầy giáo đã đến tận nhà chủ thuyết phục cho Oshin đi học với điều kiện Oshin phải cõng em theo. Oshin vào lớp học, em hết khóc lại đòi đi vệ sinh khiến đám học trò trong lớp chê cười. Nhiều lúc, Oshin phải ra khỏi lớp thay tã cho em, nghe trong lớp đọc 6 + 5 = 11, ngoài hành lang Oshin cũng ngóng cổ đọc theo "juichi" (mười một).

Ở Nhật, tỉ lệ khán giả theo dõi bộ phim có khi lên tới 62,9%. Oshin đã được chiếu ở 59 nước. Năm 1984, một bộ phim hoạt hình tập trung khai thác cuộc đời của cô bé Oshin lúc nhỏ đã được thực hiện, giữ nguyên kịch bản phim cũ và Ayako Kobayashi, diễn viên đóng vai Oshin lúc nhỏ đã lồng tiếng cho nhân vật.

nhung-chuyen-hau-truong-chua-ke-cua-bo-phim-oshin-

Tại Việt Nam, Oshin gây được tiếng vang lớn trong đông đảo người xem một phần không nhỏ là nhờ đội ngũ lồng tiếng đã làm việc rất công phu, thể hiện được tình cảm sâu sắc dành cho nhân vật bằng giọng thoại của mình.
Trong nhóm có NSND Lan Hương, vốn là diễn viên kịch nói nên rất có nghệ thuật xử lý giọng. Vậy mà khi vào vai bà Kumi, một người phụ nữ sang trọng uy quyền nhưng rất nhân từ, Lan Hương vẫn phải thu đi thu lại nhiều lần đến cứng lưỡi và rát họng, chị mới cảm thấy hài lòng.

Khi đó, nhóm lồng tiếng phải làm việc cả ngày để kịp tiến độ chiếu phim trên truyền hình. Một số diễn viên khi đến ca lồng tiếng ban đêm, trời mưa gió nên bị cảm lạnh, sốt xình xịch trong phòng thu nhưng vẫnnén ho để diễn thoại cho đạt. Nghệ sĩ Văn Hiệp thì liên tục "bắn" thuốc lào để giọng khàn hơn còn lồng tiếng cho ông cụ Gemamon.

nhung-chuyen-hau-truong-chua-ke-cua-bo-phim-oshin

Các nghệ sĩ lồng tiếng cho phim Osin khi đó đều cảm thấy sung sướng và hạnh phúc dù tiền lương rất thấp và kỹ thuật của Đài lúc đó còn hạn chế khiến họ phải diễn đi diễn lại nhiều lần. Có những gia đình nghệ sĩ cùng nhau đến lồng tiếng cho phim như ba mẹ con Hương Dung, vợ chồng Lan Hương - Đỗ Kỷ và hai chị em Lan Hương - Bích Ngọc.
 
Phát thanh viên của Đài khi đó cũng thử sức mình với những cái tên như nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến diễn xuất lời người dẫn chuyện. Các phát thanh viên Thanh Hùng, Nhật Lệ, Phương Hoa, Minh Khuê và Ngọc Trâm tham gia diễn lời thoại của các vai phụ, vai quần chúng.
 
Theo Dân Trí

 

Nhật Bản sản xuất mưa sao băng nhân tạo

Công ty ALE Nhật Bản (http://global.star-ale.com/) sẽ sản xuất sao băng nhân tạo nhiều màu sắc và có độ sáng gấp 70 lần sao băng tự nhiên.

sao-bang-nhan-tao-cong-ty-ALE

ALE, một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản, đang phát triển công nghệ để tạo ra mưa sao băng nhân tạo theo yêu cầu, CNN hôm 24/10 đưa tin. Công nghệ này có thể được trình diễn trong tiết mục mở màn cho Olympic 2020 tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản.

"Hãy tưởng tượng trong tương lai, bạn có thế sử dụng sao băng của chúng tôi để trình diễn pháo hoa quốc tế, cầu hôn hoặc cho lễ kỷ niệm đặc biệt. Chúng tôi muốn mọi người phải ngẩng đầu lên, thay vì cúi xuống mặt đất. Người dân Nhật Bản bận rộn mỗi ngày. Chúng ta cần nhiều sản phẩm văn hóa và khoa học trong cuộc sống hơn để giúp họ thư giãn và gần gũi với thiên nhiên", Shinsuke Abe, giáo sư kỹ thuật hàng không vũ trụ, Đại học Nihon, Nhật Bản, giám đốc nghiên cứu công ty ALE, chia sẻ.

Để sản xuất mưa sao băng nhân tạo, nhóm nghiên cứu phóng một vệ tinh vào quỹ đạo. Nó sẽ mất nhiều tháng để vào đúng vị trí ở độ cao khoảng 500 km trong thượng tầng khí quyển, nằm dưới lớp cao nhất của bầu khí quyển.

Mỗi vệ tinh sẽ chứa khoảng 300-500 sao băng nhân tạo của ALE và có khả năng quay theo quỹ đạo quanh Trái Đất trong bốn năm. Chúng sẽ thường xuyên đi qua các thành phố lớn vào buổi đêm, sẵn sàng tạo ra một trận mưa sao băng khi có yêu cầu.

Các buổi trình diễn đầu tiên sẽ có khoảng 12 sao băng nhân tạo vụt qua bầu trời. Những ngôi sao này sẽ khác và đẹp hơn sao băng thật.

"Nếu bạn thấy sao băng của chúng tôi, nó sẽ không bị nhầm lẫn với sao băng tự nhiên", Rie Yamamoto, giám đốc chiến lược toàn cầu của công ty ALE, trả lời CNN.

Với tốc độ khoảng 8 km/s, sao băng của ALE sẽ di chuyển chậm hơn sao băng tự nhiên có vận tốc 72 km/s, do đó khán giả sẽ có nhiều thời gian để theo dõi buổi trình diễn.

Sao băng thật, thực chất là các hòn đá nhỏ và hạt bụi có đường kính chỉ vài millimeter, sẽ bốc cháy khi đi qua khí quyển của Trái Đất và biến mất hoàn toàn trước khi chạm mặt đất. ALE cho biết sao băng nhân tạo sẽ trải qua quá trình tương tự.

san-xuat-sao-bang-nhan-tao

Điểm đặc biệt ở sao băng của ALE đó là nó phát sáng nhiều màu sắc khác nhau. Nhóm nghiên cứu đã chế tạo được sao băng màu cam, xanh da trời và xanh lá cây. Họ dự kiến sẽ tạo thêm nhiều màu sắc khác. Ngoài ra, sao băng nhân tạo sẽ có độ sáng gấp 70 lần sao băng tự nhiên.

ALE cho biết, khách hàng tiềm năng của họ là nhà tổ chức của các trận đấu thể thao, lễ hội ngoài trời và các sự kiện quy mô lớn khác.

"Tất cả mọi người đều thích sao băng và mưa sao băng. Việc chiêm ngưỡng sao băng nhân tạo sẽ là trải nghiệm lần đầu tiên của họ", Yamamoto nhận xét.


Nguồn: VnExpress

Các bức ảnh giải thích vì sao Tokyo là thành phố tốt nhất thế giới

Khu vực phía Tây Tokyo có khá nhiều điểm tham quan du lịch thú vị như Shibuya – trung tâm thời trang giải trí ẩm thực náo nhiệt và trẻ trung của Tokyo, Shinjuku có ga Shinjuku bận rộn nhất thế giới, khu vực Harajuku, Đền Meiji Shrine, Công viên Shinjuku Gyoen, Công viên Yoyogi. Các điểm đến khác không kém phần thu hút có thể kể đến như Nakano Broadway, Khu mua sắm và ẩm thực Kagurazaka, Tòa nhà chính phủ The Tokyo Metropolitan– tòa tháp đôi cao 243m ở Shinjuku, Yebisu Garden Palace và NHK Studio Park.

tokyo-thanh-pho-dang-song-nhat-the-gioi

Khi đã chơi chán tại Kyoto, bạn có thể lên tàu cao tốc đến Tokyo, trên đoạn đường dài 500 km, mất khoảng 2 giờ và 20 phút.

tokyo-la-thanh-pho-tot-nhat-the-gioi

Và một thành phố Tokyo hiện đại, tấp nập người, xe cộ, lấp lánh ánh đèn hiện ra trước mắt. Là thủ đô của đất nước Nhật Bản, Tokyo là một trong những thành phố lớn nhất, hiện đại và đông đúc nhất thế giới. Trong tiếng Nhật, Tokyo có nghĩa là thủ đô ở phía đông. Nói đến Tokyo chúng ta không thể không nhắc đến 2 người có công thành lập và xây dựng một Tokyo huy hoàng và hiện đại như ngày nay. Người đầu tiên là Tướng quân Tokugawa Ieyasu, người đã xây dựng, và thiết lập Tokyo như là một căn cứ với tên là Edo. Và người thứ hai chính là Thiên hoàng Minh Trị, người đã chọn Tokyo làm thủ đô và xây dựng nơi đây trở thành một trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của Nhật Bản.

Tokyo-thanh-pho-tot-nhat-the-gioi

Nếu muốn hòa nhịp vào đám đông, trực tiếp tận hưởng hơi thở sống hiện đại, dồn dập của Tokyo, bạn có thể chọn dịch vụ xe kéo ngao du khắp thành phố.

Tokyo-thanh-pho-tot-nhat-the-gioi

Hoặc ghé thăm các công trình kiến trúc đền thờ tôn giáo lớn của thủ đô.

Tokyo-la-thanh-pho-tot-nhat-the-gioi

Pháo hoa đêm giao thừa ở Tokyo không thua kém gì Paris đâu nhé.

Tokyo-la-thanh-pho-tot-nhat-the-gioi

Và những khu phố lắp đầy bảng hiệu, pano, led quảng cáo điện tử hoạt động chiếu sáng xuyên màn đêm.

Tokyo-la-thanh-pho-tot-nhat-the-gioi

Không quá khó để nhận ra một sân bóng đá nằm trên sân thượng tòa nhà thành phố.

Tokyo-la-thanh-pho-tot-nhat-the-gioi

Thưởng thức món sushi tươi sống tại chợ cá Tsukiji ...

Tokyo-la-thanh-phan-tot-nhat-the-gioi

Hoặc kết thúc buổi tối tại nhà hàng Robot Restaurant cùng các hình thức giải trí sinh động vui nhộn, sảng khoái. Có thể kể đến hình thức khiêu vũ, nhảy múa của các vũ công trên các dàn robot, xe tăng Hummer ước tính trị giá đầu tư công nghệ cho toàn bộ nhà hàng này khoảng 10 triệu đô la Mỹ.

Theo Businessinsider

 

10 sự thật về sushi nhiều người sẽ không biết

Nói đến ẩm thực Nhật Bản không ai không biết đến sushi, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu hết về món ăn này. Hãy cùng Lapis tìm hiểu xem những bí mật đằng sau món sushi tuyệt vời này nhé !

1. Sushi chính gốc đang được tung hô quá cao

Phong cách làm sushi thường thay đổi so với nguyên gốc khi du nhập vào các quốc gia, nhưng không vì vậy mà nó không đáng để thưởng thức. Morimoto cho rằng đó là sự phát triển tất yếu và cần thiết để phù hợp với phong cách ẩm thực từng nơi.

Xem tiếp...