Lễ hội Thất Tịch 7/7

Thứ 607032020

Last update03:31:04 PM

Back Bạn đang ở trang: Trang chủ Khám phá Nhật Bản Văn hóa Nhật Bản Lễ hội Thất Tịch 7/7

Lễ hội Thất Tịch 7/7

Chào các bạn. Hôm nay Lapis sẽ giới thiệu cho các bạn một lễ hội dân gian khá nổi tiếng ở Nhật. Đó là ngày lễ 七夕tanabata (lễ thất tịch).

Ở nước ta có câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ thì ở Nhật cũng có một truyền thuyết về Orihime và Hikoboshi. Orihime là con gái Ngọc Hoàng, một người giỏi thêu thùa dệt vải đã sánh duyên cùng chàng chăn bò Kikoboshi, người sống bên kia dải ngân hà. Sau khi cưới nhau, do ham chơi nên hai người bỏ bê công việc và bị Ngọc Hoàng trách phạt không cho gặp nhau nữa. Tuy nhiên, Ngọc Hoàng vẫn thương tình và cho hai người gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

le-hoi-that-tich-7-7

Hiện nay, lễ thất tịch được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch ở Nhật. Vào ngày này, người ta sẽ viết mong ước của mình vào mảnh giấy (tanzaku) và đem treo lên cây tre hoặc cây trúc. Các cặp đôi sẽ đến các đền thờ Thần đạo và cầu nguyện. Vào ngày này, người ta cũng xếp giấy theo 7 hình: cánh hạc, kimono, túi xách, lưới, bao để trang trí và tặng nhau. le-hoi-that-tich-7-7

Ở Nhật 3 thành phố Sendai và Hiratsuka và vùng Tōhoku sẽ tổ chức lễ hội thất tịch với quy mô lớn với các cột giấy cùng với những mảnh giấy ghi lời chúc. Vào ngày này, người Nhật dạo chơi trong lễ hội với những bộ Yukata nhiều màu sắc. Ở một số nơi còn có bắn pháo bông.

le-hoi-that-tich-7-7

Du học Nhật Bản cùng Lapis để được trải nghiệm lễ hội đặc sắc này nhé.